Chuyên ngành Công nghệ máy tàu thủy

Khoa học hàng hải (Chuyên ngành Công nghệ máy tàu thủy)

Mã ngành: 7840106.3

Tổ hợp xét tuyển: A00 – A01

Chỉ tiêu 50: THPT QG: 35 – Học bạ: 15

1. GIỚI THIỆU VỀ CHUYÊN NGÀNH

Chuyên ngành Công nghệ  máy tàu thủy thuộc Ngành Khoa học hàng hải trường Đại học Giao thông vận tải TPHCM, đào tạo cử nhân/kỹ sư chuyên về tàu biển và các hệ thống liên quan, đào tạo chuyên sâu về Máy tàu thủy có đủ năng lực về thiết kế kỹ thuật, thiết kế thi công, thiết kế quy trình lắp ráp và sửa chữa, thiết kế hoán cải, kiểm định và giám định các trang thiết bị của hệ thống năng lượng tàu thủy, công trình nổi, cũng như các lĩnh vực cơ khí khác. Đào tạo sinh viên trở thành các cử nhân/kỹ sư có kiến thức cơ bản và chuyên sâu về công nghệ, thiết kế, chế tạo, vận hành, lắp đặt, bảo dưỡng, sửa chữa máy móc, thiết bị, hệ thống động lực Diesel tàu thủy, thiết bị năng lượng tàu thủy, thiết bị trao đổi nhiệt, máy móc công nghiệp như nồi hơi, tua bin hơi, tua bin khí, hệ thống máy lạnh điều hòa không khí, các hệ thống điều khiển bằng khí nén, thủy lực.

2. NĂNG LỰC ĐÀO TẠO CỦA TRƯỜNG

Trường Đại học Giao thông vận tải Tp.HCM có bề dày hoạt động hơn 30 năm trong lĩnh vực giáo dục, thuộc hệ thống trường công lập, (bằng cấp được chứng nhận có giá trị), với sứ mệnh đào tạo đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật, cán bộ quản lý về GTVT và các lĩnh vực liên quan phục vụ cho sự nghiệp Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Chương trình đào tạo được xây dựng theo hướng tiếp cận CDIO, có sự tham khảo thông tin từ các trường đại học hàng đầu trong khu vực và quốc tế. Chương trình đào tạo được cập nhật, điều chỉnh hàng năm phù hợp với sự phát triển về khoa học và công nghệ, nhu cầu về nguồn lao động chất lượng cao và các hoạt động thực tế liên quan đến ngành kỹ thuật tàu thủy. Chất lượng của chương trình đào tạo đã được các đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức sử dụng lao động trong nước và quốc tế đánh giá cao.

Đội ngũ giảng viên là các giáo sư, phó giáo sư, tiến sỹ, thạc sĩ, các máy trưởng, sĩ quan máy tàu biển giàu kinh nghiệm thực tế được đào tạo từ các trường đại học có uy tín trong nước và quốc tế; có bề dầy kinh nghiệm giảng dạy và thâm niên thực tế về máy tàu biển.

Trong quá trình học sinh viên được thực hành, thực tập tại các phòng thực hành, các phòng mô phỏng thuộc các phòng thực hành thí nghiệm với trang thiết bị hiện đại, tiên tiến trên Thế giới.

3. CƠ HỘI VIỆC LÀM – KẾT NỐI DOANH NGHIỆP

 Sau khi tốt nghiệp ra trường, các kỹ sư có thể thích nghi với môi trường làm việc thực tế, khả năng làm việc độc lập và làm việc nhóm tại các nhà máy đóng mới, sửa chữa, hoán cải tàu biển, chế tạo tạo máy móc thiết bị; tham gia vận hành, bảo dưỡng các dây chuyền máy móc, thiết bị, hệ thống điều khiển tại các nhà máy sản xuất trong khu công nghiệp, nhà máy lọc hóa dầu, kho xăng dầu; tham gia quản lý kỹ thuật tại các Công ty vận tải biển, Công ty quản lý tàu; làm việc tại các Công ty dịch vụ hàng hải, cung cấp vật tư, thiết bị hàng hải, các dịch vụ bảo dưỡng trang thiết bị cứu sinh cứu hỏa trên tàu, dịch vụ sửa chữa tàu thủy và máy móc thiết bị tàu thủy; hoặc trở thành các chuyên viên đăng kiểm tàu thủy, máy móc, thiết bị, hệ thống công nghiệp; hoặc tham gia vào lĩnh vực giám định trang thiết bị máy móc tàu thủy, công trình nổi, giám định hàng hải, giám định trong lĩnh vực xăng, dầu, hóa chất khí gas, kiểm định thiết bị công nghiệp…

Có kết quả học tập tốt có thể trở thành giảng viên của Viện Hàng Hải, Trường Đại học Giao thông vận tải TPHCM và các cơ sở đào tạo về Hàng hải, Giao thông đường thủy, có cơ hội học sau đại học thành thạc sĩ, tiến sĩ trong và ngoài nước.

Sinh viên nếu có nguyện vọng đi tàu (làm việc ở bộ phận máy trên tàu biển), có thể học bổ sung chứng chỉ trái ngành máy để được làm việc chính thức trên các đội tàu biển, hành trình khắp thế giới (World wide). 100% sinh viên học ngành Công nghệ máy tàu thủy có thể dễ dàng kiếm được các việc làm phù hợp (không cần có mối quan hệ quen biết) trong lĩnh vực hàng hải và các lĩnh vực công nghiệp, dân dụng.

4. MỘT SỐ HÌNH ẢNH NGÀNH NGHỀ

5. Chuẩn đầu ra và chương trình đào tạo

(file đính kèm)