Chuyên ngành KỸ THUẬT ĐIỆN, ĐIỆN TỬ VÀ ĐIỀU KHIỂN

 Chuyên ngành KỸ THUẬT ĐIỆN, ĐIỆN TỬ VÀ ĐIỀU KHIỂN

  • Mã ngành xét tuyển: 784010608 (Chương trình chuẩn)
  • Tổ hợp môn xét tuyển: A00, A01, D01, D07

1. Giới thiệu về chuyên ngành

Chuyên ngành Kỹ thuật điện, điện tử và điều khiển thuộc Ngành Khoa học hàng hải trường Đại học Giao thông vận tải TPHCM, đào tạo cử nhân/kỹ sư chuyên về tàu biển và các hệ thống điện tàu thủy liên quan, đào tạo chuyên sâu về các hệ thống điện tàu thủy có đủ năng lực về thiết kế kỹ thuật, thiết kế thi công, thiết kế quy trình lắp ráp và sửa chữa, thiết kế hoán cải, kiểm định và giám định các trang thiết bị điện của hệ thống tàu thủy vận tải hàng khô, hàng lỏng, khí hóa lỏng, công trình nổi, cũng như các lĩnh vực cơ – điện khác …. Đào tạo sinh viên trở thành các cử nhân/kỹ sư có kiến thức cơ bản và chuyên sâu về công nghệ, thiết kế, chế tạo, vận hành, lắp đặt, bảo dưỡng, sửa chữa máy móc, thiết bị, hệ thống điện tàu thủy và các hệ thống điều khiển cơ – điện khác….

2. Năng lực đào tạo của Trường

Trường Đại học Giao thông vận tải Tp.HCM có bề dày hoạt động hơn 30 năm trong lĩnh vực giáo dục, thuộc hệ thống trường công lập, (bằng cấp được chứng nhận có giá trị), với sứ mệnh đào tạo đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật, cán bộ quản lý về GTVT và các lĩnh vực liên quan phục vụ cho sự nghiệp Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Chương trình đào tạo được xây dựng theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng hải Quốc tế IMO và các quy định của Việt Nam, được cập nhật theo sự phát triển của ngành Hàng hải trong nước và thế giới.

Đội ngũ giảng viên là các giáo sư, phó giáo sư, tiến sỹ, thạc sĩ, các Điện trưởng tàu biển giàu kinh nghiệm thực tế được đào tạo từ các trường đại học có uy tín trong nước và quốc tế; có bề dầy kinh nghiệm giảng dạy và thâm niên thực tế đi biển.

Trong quá trình học sinh viên được thực hành, thực tập tại các phòng thực hành, các phòng mô phỏng thuộc các phòng thực hành thí nghiệm với trang thiết bị hiện đại, tiên tiến trên Thế giới.

3. Cơ hội việc làm – kết nối doanh nghiệp

Sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật điện, điện tử và điều khiển có thể làm việc tại các công ty Vận tải biển trong nước và quốc tế, các công ty dịch vụ ngành dầu khí, quản trị hoặc vận hành các dây chuyền sản xuất công nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất, các công ty liên doanh cùng lĩnh vực ngành nghề trên khắp đất nước.

Có kết quả học tập tốt có thể trở thành giảng viên của Viện Hàng Hải, Trường Đại học Giao thông vận tải TPHCM và các cơ sở đào tạo về Hàng hải, Giao thông đường thủy, có cơ hội học sau đại học thành thạc sĩ, tiến sĩ trong và ngoài nước.

Có nhiều cơ hội nhận được học bổng và kí hợp đồng với các Công ty Vận tải biển trong và ngoài nước như Vosco, Mitsui OS K-Line, NYK, NSU (Nhật Bản), Na Uy … khi còn đang học.

Sau khi tốt nghiệp và làm việc đúng chuyên ngành Kỹ thuật điện, điện từ và Điều khiển với nhiều cơ hội được hưởng mức thu nhập cao hơn so với mức thu nhập trung bình, có cơ hội tìm kiếm mức thu nhập quốc tế được bảo hộ và kiểm soát chặt chẽ bới tổ chức ITF toàn cầu và khả năng gia tăng thu nhập và lương theo thị trường lao động quốc tế.